Xe tải nhẹ bán nhiều gấp 3 lần ôtô con

So với dòng ôtô con, gồm từ sedan, hatchback, coupe và mui trần, doanh số dòng xe tải hạng nhẹ có doanh số nhiều hơn 3 lần.

Cụ thể, trong 11 tháng đầu năm 2021, tổng cộng hơn 10,62 triệu xe tải hạng nhẹ bán ra tại Mỹ. Trong khi đó, doanh số của ôtô con chỉ gần 3,1 triệu xe. Có nghĩa, xe tải nhẹ bán gấp 3,4 lần ôtô con.

“Chúng ta đã chứng kiến điều này từ nhiều năm nay, nhưng những yếu tố mới đã đẩy mạnh xu hướng chỉ trong ít năm qua”, theo Colin Couchman, giám đốc điều hành toàn cầu của phòng dự báo ôtô hạng nhẹ tại hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit.

Tại Mỹ cũng như một số nơi khác, xe tải nhẹ gồm dòng bán tải, SUV, crossover và minivan cùng một số xe chuyên chở cỡ nhỏ, nhằm phân biệt với các mẫu xe tải cỡ trung và hạng nặng cũng như xe tải chuyên chở lớn hơn cùng dòng xe 18 bánh.

Khi người tiêu dùng ưu tiên xe giá rẻ và tiết kiệm nhiên liệu hơn, thì doanh số của dòng xe tải hạng nhẹ trỗi dậy. Phân khúc xe tải nhẹ phục hồi với những cái tên nổi bật như Ford Maverick và Hyundai Santa Cruz – những ví dụ điển hình cho xu hướng này.

Ngoài ra, các thương hiệu nội địa Mỹ – vốn ưu tiên dòng xe tải – đã gần như từ bỏ việc bán xe con trong ba năm qua, trừ các mẫu thể thao như Chevrolet Corvette, Ford Mustang và Dodge Charger.

Đến hết tháng 10/2021, phân khúc xe tải nhẹ chiếm 75,3% doanh số xe mới và dự kiến vượt mức 75% trong cả năm, theo IHS Markit. Trong cả năm 2020, xe tải nhẹ chiếm 74,8% doanh số xe mới tại Mỹ.

Năm 2002 từng đánh dấu một bước ngoặt trong chu kỳ của ngành công nghiệp ôtô khi lần đầu tiên xe tải nhẹ bán vượt ôtô con. Doanh số dòng crossover chiếm nhiều nhất. Thực tế, crossover trông giống SUV và được sản xuất trên nền tảng unibody hay monocoque body, tức là loại thân liền khung, giống như cách tạo hình của sedan. Nhưng crossover thường được xếp cùng SUV hơn là sedan hay ôtô con.

Toyota RAV4 là một ví dụ tiêu biểu cho một chiếc crossover phong cách SUV thời kỳ đầu. Xe được sản xuất trên cùng nền tảng với Toyota Camry. Ngược lại, những mẫu SUV thời kỳ đầu, như Ford Explorer những thế hệ trước, lại được chế tạo giống bán tải, với kiểu thân trên khung.

Ford Explorer thế hệ hiện hành đã sử dụng kết cấu thân liền khung, nhưng trông vẫn giống một chiếc SUV kiểu dáng hình hộp thay vì một chiếc crossover bo tròn hay một chiếc sedan. Nền tảng unibody cũng giúp tạo ra một chiếc xe vận hành dễ dàng hơn và hoạt động hiệu quả hơn so với kiểu thân trên khung nhờ nhẹ hơn. Sự đánh đổi là giảm khả năng vượt địa hình – một sự hy sinh mà nhiều tài xế Mỹ chấp nhận.

Tại Mỹ, các thương hiệu nội địa đang dần từ bỏ thị trường ôtô con và dẫn đầu dòng xe tải nhẹ. Trong đó, xe tải nhẹ chiếm tới 96% doanh số của Ford đến hết tháng 11/2021, theo Motor Intelligence, và tăng 90% so với một năm trước. Với ôtô con, doanh số hàng tháng của Ford Fusion giảm gần về 0 tính đến hết năm nay. Trước đó, mẫu Fiesta đã bị dừng sản xuất.

Ở tập đoàn Stellantis, xe tải nhẹ chiếm 91% doanh số, tương đương cùng kỳ năm trước. Còn xe tải nhẹ của General Motors tăng 94% trong 2021, so với 90% của 2020, và hãng cũng đã từ bỏ các mẫu xe con, như Chevrolet Impala.

Bộ ba hãng xe Nhật cũng bán được nhiều xe tải nhẹ. Tỷ lệ của dòng sản phẩm này của Toyota Bắc Mỹ là 68% trong 11 tháng đầu năm 2021. Honda Mỹ bán 63% xe tải nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Nissan Bắc Mỹ cũng có 65% doanh số alf xe tải nhẹ.

Tuy nhiên, các thương hiệu Nhật nói rằng vẫn cam kết với thị trường ôtô con tại Mỹ, và họ vui mừng trước thực tế ít bị cạnh tranh từ các thương hiệu nội địa.

Trong 2022, hoặc ít nhất vài năm tới, xu hướng được dự đoán vẫn diễn ra, với dòng xe tải nhẹ lấn lướt ôtô con. Nhưng bên cạnh đó, các mẫu xe điện cũng sẽ tham gia cuộc chiến mạnh mẽ hơn, khi thị trường bị dẫn dắt bởi những mục tiêu giảm khí thải đầy tham vọng.

0/5 (0 Reviews)
.
.
.
.