Bí quyết lùi xe chuẩn xác

Lùi xe ôtô được xem là một trong số các kỹ năng quan trọng, vì nếu không biết cách lùi có thể gây nguy hiểm cho chính người cầm lái và những người đang lưu thông trên đường. Dưới đây là một số bí quyết tài xế cần nắm vững để có thể lùi xe một cách chuẩn xác nhất.

Chành xe gửi đi Huế tại TPHCM trong 24h
Chành xe gửi đi Huế tại TPHCM trong 24h

Dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi

Ở mỗi loại xe sẽ có cách vào lùi khác nhau từ số sàn tới số tự động. Nhưng dù là xe nào vẫn phải luôn nhớ đạp phanh trong suốt bước đầu tiên.

Chỉnh gương

Chỉnh gương chiếu hậu giúp lái xe có tầm quan sát phía sau hợp lý hơn.

Lái chậm

Số lùi luôn là số khỏe nhất trong hộp số, tức cùng mức nhả côn, đạp ga (hay nhả phanh ở xe số tự động) như nhau thì số lùi bao giờ cũng chạy nhanh hơn số một. Hơn nữa, tầm nhìn hạn chế nên lái chậm là cách an toàn nhất khi tình huống bất ngờ xảy ra.

“Tiến bám lưng, lùi bám bụng”

Tức khi tiến phải bám vào bên cua rộng hơn, ví dụ cua trái thì bám phải, cua phải bám trái. Ngược lại, lùi phải bám phải và lùi trái bám trái. Trên khúc cua hẹp nhưng phân làn, lưng và bụng chỉ tính cho làn mà xe đang di chuyển. Không tính cho cả đường bởi như thế dễ dẫn tới đấu đầu với xe ngược chiều.

Dùng đèn chiếu gần

Khi lùi vào các vị trí gần bức tường, bụi cây, cửa cổng hay trong gara… nên bật đèn chiếu gần, bởi ánh sáng phản xạ của đèn vào các vật thể sẽ giúp ta ước lượng được khoảng cách an toàn. Ánh sáng càng thu nhỏ và càng sáng thì xe càng tiến sát tới vật cản.

Xuống xe quan sát

Trong điều kiện thiếu ánh sáng, môi trường lạ, phải lùi vào vị trí khó thì nên xuống xe quan sát và ra phương án sẽ tốt hơn.

Cố gắng xác định hướng xe

Tận dụng những điểm cố định trong không gian gần để xác định hướng xe, vị trí xe cũng như để canh xe, vị trí phải dừng. Tập thói quen tạo cảm giác vị trí, khoảng cách tương đối khi lấy cạnh dưới của kính chắn gió phía sau làm điểm so sánh. Khi đi xe ngoài phố cần tiến vào táp lề, từ vị trí người lái nhìn qua cạnh dưới kính chắn gió phía trước sẽ thấy điểm giao nhau với vỉa hè.

0/5 (0 Reviews)
.
.
.
.